Bón phân cho cây cafe sau thu hoạch
Sau 1 năm sở hữu quả, cây cafe đã tàng trữ trong quả, hạt 1 lượng dinh dưỡng rất lớn. Cây cafe sau khi thu hoạch xong sẽ bị mất đi phần lớn dinh dưỡng, khiến cho cây suy kiệt. Cho nên việc bón phân sản xuất dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau rất quan trọng.Bón phân hữu cơ
Bà con nên tiêu dùng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai bằng Nấm đối kháng Trichoderma để giúp đất tơi xốp, gia nâng cao các hệ vi sinh vật mang lợi trong đất lớn mạnh, hạn chế tuyến trùng và các nấm bệnh gây hại có trong đất.Tác dụng của việc cắt tỉa cành
Tỉa cành tạo cho cây với bộ tán cân đối. Giúp cành quả phân bố đều. Tạo điều kiện phải chăng cho việc chăm nom, thu hái. Tránh sự phá hoại của sâu bệnh.Các cành cà phê hạt nguyên chất Đà Nẵng đã cho quả số đông ở những đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu nảy sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập kết nuôi cành.
Bón phân xanh
Bón phân bằng bí quyết rải phân quanh đó gốc (không rải sát gốc hay bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân bón có đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón, và tạo rãnh quanh đó mép tán cây cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ đổi thay theo độ rộng của tán cây.Chiều sâu của rãnh trong khoảng 30 – 40 cm, rộng khoảng 30 cm và chiều dài thì tùy theo chiều rộng của tán. Việc tạo rãnh để phân bón không bị rửa trôi và với thời gian chuyển hóa dần các chất dinh dưỡng để cây.
No comments:
Post a Comment